Học tập là công việc suốt một đời người, sự được mất, thắng thua, vinh hiển của mỗi người đều xuất phát từ nền căn bản kiến thức mà chúng ta học tập được. Do vậy, điều hiển nhiên là ai cũng mong việc học tập, rèn luyện của mình sẽ luôn xuôn xẻ, gặp nhiều may mắn và đạt được thành công như mong muốn. Đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ, luôn đặt những kỳ vọng lớn lao cùng niềm tự hào vào thành tích của con trẻ. Và nếu mong muốn việc học của con cái trong nhà được thuận lợi, thành công, gia chủ có thể tham khảo một số kiến thức liên quan đến bố trí bàn học theo phong thủy mà Nội thất Đức Kiên sẽ chia sẻ ngày hôm nay.

CÁCH BỐ TRÍ BÀN HỌC THEO PHONG THỦY GIÚP CON ĐỖ ĐẠT THÀNH TÀI

Đối với nhiều bậc cha mẹ, con cái học hành tốt, kết quả cao, thành đạt luôn là niềm hạnh phúc lớn nhất. Bố mẹ có thể hi sinh thời gian, công sức, tiền bạc để đầu tư cho việc học của con. Bố mẹ cũng có thể đồng hành cùng con trong những buổi học thêm, những giờ phụ đạo hay giảng cho con những kiến thức mới lạ… Nhưng ngoài ra, một góc học tập thuận phong thủy, kê đúng hướng cũng sẽ là một biện pháp kích thích việc học tập, tạo nguồn năng lượng giúp gia tăng cảm xúc cho các bé, giúp các bé có cảm hứng tốt hơn trong quá trình học tập, bởi vậy kết quả sẽ cao hơn. Vậy làm thế nào để bố trí bàn học theo phong thủy - giúp con học giỏi, đỗ đạt thành tài, hãy cùng Nội thất Đức Kiên tìm hiểu nhé.

1. Bố trí bàn học cho con theo tuổi

Theo phong thủy, sao Văn Xương là ngôi sao chiếu rội đường học hành, công danh của mỗi một con người. Sao này sẽ chiếu hộ để đầu óc con người trở nên nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh khi tìm hướng đặt bàn học cho con đều chọn hướng theo sao Văn Xương. Tuy nhiên, với mỗi người có sinh mệnh, thiên can riêng, vì vậy mà hướng chiếu rọi của sao Văn Xương cũng sẽ khác nhau và việc xác định hướng sao này được lấy dựa trên độ tuổi của người sử dụng bàn học.

phong thuy ban hoc

Muốn con học tập tốt, hãy kê bàn học theo hướng sao Văn Xương

Cụ thể, sao Văn Xương sẽ nằm ở các hướng khác nhau, tương ứng với các năm tuổi khác nhau như sau:

 • Sao Văn Xương nằm ở hướng Đông đối với các năm tuổi: Quý Sửu, Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi
 • Sao Văn Xương tương ứng nằm ở hướng Tây với các tuổi: Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất, hay như tuổi Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi và tuổi: Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi
 • Hướng Tây Nam sẽ là hướng mà sao Văn Xương chiếu rọi đường học tập, công danh của các độ tuổi: Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất và tuổi: Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất
 • Hướng Nam sẽ tương ứng với ngôi sao Văn Xương của các năm tuổi: Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi
 • Có sao Văn Xương ở hướng Bắ sẽ là các năm tuổi: Tân Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi có– Tuổi: Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất có vị trí sao Văn Xương tương ứng ở hướng Tây Bắc.
 • Vị trí của sao Văn Xương là hướng Đông Bắc. Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất.

Những lưu ý khi bố trí bàn học cho con theo phong thủy

Sau khi đã chọn được hướng sao Văn Xương, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý thêm một số điều để việc kê bàn học cho con trẻ được phù hợp, giúp đỡ cho việc học tập của con tốt nhất. 

phong thuy ban hoc

Cần lưu ý một số điều khi kê bàn học để đảm bảo sức khỏe, sự tập trung cũng như trí tuệ minh mẫn cho con trẻ

 • Theo phong thủy, bất kể đặt bàn học hay bàn làm việc, cũng đều phải có thể núi để tựa vào, như vậy trong học tập sẽ thuận lợi, học cao kết quả tốt, trong công việc sẽ thăng tiến nhanh. Vì vậy tránh đặt bàn học giữa phòng, bởi vị trí trung tâm không có một điểm tựa nào dẫn đến cảm giác cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần, thiếu tỉnh táo, bất an, dễ mắc sai lầm, học tập kém.
 •  Không được đặt bàn học ở vị trí đối diện cửa ra vào, bởi vì đây được phong thủy gọi là “phạm môn xung sát”, tư tưởng luôn bị phân tán, trì trệ, học tập kém, ngoài ra con bạn còn dễ mắc bệnh về đường hô hấp.
 • Không được đặt bàn dựa vào cửa sổ, hoặc đặt bàn phía sau lưng là cửa ra vào như vậy trẻ dễ bị phân tán tư tưởng, cảm giác bất an, học tập không đạt kết quả cao, thi cử kém may mắn.
 • Không được để đặt bàn phía dưới xà ngang vì khi bị xà ngang đè đầu sẽ dẫn tới việc người ngồi dưới bị mệt mỏi, đau đầu, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và kết quả học tập
 • Không nên để ánh sáng chiếu thẳng xuống đỉnh đầu, không nên kê bàn học ngay dưới đèn trần, đèn phòng vì ánh sáng kiểu này dễ ảnh hưởng tới thị giác của con trẻ.
 • Không nên kê bàn học dưới điều hòa bởi hơi lạnh sẽ khiến con bạn mất tập trung và dễ đau đầu, mắc bệnh
 • Không nên kê bàn trước một tấm gương lớn, người ngồi học quay lưng về phía gương sẽ có cảm giác bất an, không bình tĩnh và dễ sai sót khi suy nghĩ, làm bài
 • Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng thì khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí trời đất, xua đi sự tích tụ của âm khí.

Những vật phong thủy nên sử dụng cho bàn học để mang lại hiệu quả học tập

Ngoài hướng kê, vị trí kê bàn học thuận phong thủy sẽ mang lại may mắn, năng lượng tốt đẹp thì những vật phong thủy tượng trưng cho việc học tập tốt như tháp Văn Xương, bút lông, ngọc bội hay cây xanh...vừa giúp trang trí góc học tập thêm đẹp, vừa nâng đỡ con đường học tập, rèn luyện thành tài của con trẻ dễ dàng hơn. 

phong thuy ban hoc

Tại bàn học, giá sách có thể đặt thêm các vật phong thủy may mắn biểu trưng cho sự học để giúp đỡ việc học tập của con thuận lợi

 • Đằng sau ghế, bàn học có thể treo những bức tranh hoặc một biểu tượng nước để tăng nguồn năng lượng sáng tạo. Khung tranh nên mang yếu tố hành kim, làm bằng kim loại màu trắng bạc hoặc vàng.
 • Tháp Văn Xương cao 7-9 tầng là vật phẩm phong thủy mang đến sự thông minh, sáng dạ và mẫn tiệp, nếu đặt ở giá sách thì thành tích học tập của con trẻ sẽ có thể tăng lên. Hoặc bố mẹ cũng có thể trưng bày bộ 4 bút lông, tượng trưng cho sự chăm chỉ, nỗ lực để thành tài.
 • Đặt bản đồ thế giới hoặc quả địa cầu ở hướng Bắc, Đông Bắc hoặc phía Tây căn phòng, sẽ kích thích tư duy để con bạn nhìn cuộc sống rộng mở hơn.
 • Đồ điện tử không nên bày nhiều bởi nó ảnh hưởng tới sự yên tĩnh, tập trung. Hơn nữa bức xạ từ đồ điện tử gây đau đầu, tổn hại đến tinh thần.
 • Treo ảnh của các nhà khoa học để con bạn chịu ảnh hưởng về tư duy.
 • Cố gắng bài trí sách vở gọn gàng nhất có thể, bởi vì nếu bừa bộn sẽ khiến nộ khí phát tiết, nóng giận sẽ ảnh hưởng tới tinh thần học tập.
 • Trồng cây xanh trong phòng sẽ mang đến không khí trong lành. Những loại cây có lá to, có gai hoặc cây trúc lại rất tốt để bài trí. Cây Măng leo theo tên âm Hán Việt còn gọi là “văn trúc”. “Văn” tượng trưng cho sách vở, văn chương, đặt một chậu măng leo trong phòng, đặc biệt là không gian mà bạn dùng cho việc học hay làm việc, sẽ thúc đẩy hiệu quả tăng vận may. Đặc biệt nếu bạn muốn nâng cao thành tích học, hãy đặt chậu măng leo ở phía Tây Nam của phòng.

Việc học tập là việc cả đời người, và con đường học hành, rèn luyện của mỗi người lại có sự khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong số đó, phong thủy là yếu tố dễ tác động và có thể giúp mang lại những niềm tin, sự may mắn cũng như những cảm xúc tích cực, những nguồn năng lượng tốt đẹp cho người học. Với những thông tin tư vấn phong thủy bàn học mà công ty thiết kế nội thất Hải Phòng – Nội thất Đức Kiên chia sẻ ngày hôm nay, rất mong các bậc cha mẹ sẽ có được cách bố trí bàn học phù hợp, thuận phong thủy nhất để con trẻ có thể học tập tài giỏi, nhanh chóng thành tài.