Cầu thang được coi là "xương sống" của mỗi căn nhà, là khu vực trọng yếu không thể thiếu. Trong phong thủy, cầu thang chính là nơi lưu chuyển năng lượng cho cả tòa nhà, bởi vậy việc thiết kế cầu thang thuận phong thủy là việc vô cùng quan trọng các gia chủ cần lưu ý.

Một yếu tố nội thất không thể thiếu đối với hầu hết mọi căn nhà, mọi công trình kiến trúc hiện nay chính là cầu thang. Trong kết cấu của nhà tầng, cầu thang được coi như yếu tố “xương sống” để kết nối các tầng với nhau. Với các chuyên gia phong thủy, cầu thang  còn được xem như dòng chảy của nguồn năng lượng, vượng khí, sinh khí của cả căn nhà. Các thành viên trong nhà có vui vẻ, khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào dòng sinh khí ấy.

Cầu thang là "xương sống" của mỗi căn nhà nên có vai trò rất quan trọng trong phong thủy

Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn. Do đó, là một gia chủ thông minh bạn không thể bỏ qua việc thiết kế cầu thang thuận phong thủy và theo khoa học một cách hợp lý nhất để vừa đạt được yếu tố thuận tiện trong sinh hoạt, vừa đẹp về thẩm mỹ lại thuận phong thủy để mang lại nhiều vượng khí cùng may mắn.

THIẾT KẾ CẦU THANG THUẬN PHONG THỦY – VƯỢNG KHÍ TRÀN ĐẦY

Nhiều gia chủ khi xây dựng nhà ở không quá quan tâm tới vị trí đặt cầu thang mà chỉ coi đó là một phương tiện di chuyển giữa các tầng lầu và chủ yếu quan tâm tới vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. Tuy nhiên vị trí, phương hướng và cả số bậc cầu thang cũng có ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy, vận khí của gia đình. Bởi vậy việc xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỷ mỉ và cẩn thận.

Nhng cm k khi xây cu thang trong nhà:

 • Cầu thang lao thẳng ra cửa chính.
 • Cầu thang xây có độ dốc cao.
 • Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà.
 • Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh.
 • Cầu thang đặt đối diện với bếp.
 • Cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Cầu thang cấm kị không được đối diện hướng ra cửa chính, làm thất thoát tài lộc của gia chủ

Nguyên tc cn chú ý khi xây dng cu thang trong nhà

Ngoài những điều cấm kị trong việc xây cầu thang trong nhà thì cũng có rất nhiều nguyên tắc các gia chủ hay các kiến trúc sư khi thiết kế, bố trí và xây dựng cầu thang cần phải chú ý tuân theo để có được phong thủy thuận lợi nhất.

 • Không dùng loai cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ hoặc các thành viên khác trong nhà như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào thì khả năng gặp hung khí của người đó càng cao.

 • Không xây bâc cầu thang lên xuống hở

Trong thiết kế cầu thang phong thủy, cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

Không nên xây cầu thang hở bậc, sẽ làm gián đoạn và thất thoát năng lượng của căn nhà

 • Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Căn nhà bao giờ cũng chia làm 9 cung. Phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Đặc biệt cấm kỵ đặt cầu thang tại đây. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

 • Tránh xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Thường cầu thang bao giờ cũng đặt vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng. Nhưng nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, thì vô hình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát.

 • Không chứa nhiều đồ đạc dưới gầm cầu thang

Không để các công trình nước tại đây, ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.

Thiết kế cu thang hp phong thy

Trong thiết kế cầu thang, ta phải biết phối hợp giữa kiến thức Phong thủy và khoa học kiến trúc cho thật hài hòa, mới đem lại cho người sử dụng những thuận lợi có ích và đúng nguyên tắc phong thủy.

Cầu thang nên đặt ở nơi thoáng đãng, theo hướng tốt hợp với mệnh gia chủ

 • Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
 • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.
 • Cầu thang nên bố trí vào các cung : Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát
 • Trong Phong thủy, cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người, bởi vậy tránh làm cầu thang đứt đoạn.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang hợp phong thủy tuy nhiên đối với người Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà.

 • Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.
 • Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.
 • Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.
 • Tử: Đây là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Tính bậc cầu thang rất quan trọng trong phong thủy

Đây là 4 giai đoạn của đời người và sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi làm cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh.

Như vậy muốn số bậc cầu thang hợp phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho gia đình bạn thì nên tuân thủ trên nguyên tắc số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bâc cuối cùng: Bước đầu tiên: Sinh, bước thứ hai: Lão, bước thứ ba: Bệnh, bước thứ tư: Tư, bước thứ năm lặp lại là Sinh

Cứ lần lượt như vậy cho đến khi nào tới bậc cuối cùng. Nếu như chu nhà đã có dụng ý trước thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính, đến bậc cuối cùng nhất định sẽ rơi vào cung Sinh như ý muốn: 4 x N + 1 (trong đó N là số chu kỳ lặp lại của vòng sinh tử)

Với những chia sẻ về phong thủy cầu thang của công ty thiết kế nội thất Hải Phòng – Nội thất Đức Kiên trên đây, rất mong đã giúp được các quý bạn đọc, quý khách hàng có thêm được kiến thức cũng như cách để bố trí cầu thang một cách hợp lý, khoa học và thuận phong thủy nhất, mang lại vượng khí cùng những nguồn năng lượng tích cực, những điều may mắn cho gia đình mình